The Pour House

 • 10 ค็อกเทลสูตรช็อกโกแลต

  แม้คนทั้งโลกจะรู้จักช็อกโกแลตและเคยดื่มหรือเคยขบเคี้ยวมายาวนาน แต่กลับมีผู้คนจำนวนไม่มากนักที่จะรู้จักปูมหลังของช็อกโกแลตว่ากำเนิดขึ้นเมื่อใด และกำเนิดจากอะไร

 • 15 ค็อกเทลสูตรไวกิ้ง

  คนไทยส่วนใหญ่รู้จัก “ชาวไวกิ้ง” (Viking) จากภาพยนตร์ แต่ไม่รู้ลึกว่าไวกิ้งคือใคร มาจากไหน แล้ววันนี้หายสาบสูญไปหรือไม่?

 • Norman Collins’ Tattoo  กับ  Sailor Jerry Spiced Rum ขวดนี้

  Tattoo เป็นภาษาเก่าของชนเผ่าในมหาสมุทรแปซิฟิกตอนใต้เรียกว่า Tatau แล้วกลายมาเป็น Tattoo ในปัจจุบัน

 • 20 สูตรไอริชค็อกเทล

  “ไอร์แลนด์” เป็นประเทศขนาดเล็ก ตั้งอยู่บนเกาะไอร์แลนด์ซึ่งอยู่ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของอังกฤษ มีพื้นที่ 27,135 ตารางไมล์ มีประชากร 4.3 ล้านคน มีเมืองหลวง Dublin พลเมืองเป็นชาวเซลโบราณพูดภาษาแกลลิก

 • 15 สูตรค็อกเทลสหรัฐอเมริกา

  โคลัมบัสค้นพบทวีปอเมริกา ในวันที่ 12 ตุลาคม ค.ศ.1492 จากนั้นเป็นต้นมา ชาติต่างๆ ในยุโรปที่เป็นระดับมหาอำนาจในยุคนั้น ได้แก่ สเปน โปรตุเกส และอังกฤษ ก็ได้ส่งนักผจญภัยทางทะเลของตนเข้ามาสำรวจทวีปอเมริกาทั้งเหนือและใต้เป็นจ้าละหวั่น

 • 20 ค็อกเทล แดนจังโก้

  แหล่งบันเทิงยามราตรี ผับบาร์ริมหาดทรายที่เต็มไปด้วยเครื่องดื่มทุกประเภทอย่างสุดแฮปปี้ โดยมีค็อกเทลระดับสากลเสิร์ฟเป็นแก้ว และค็อกเทลท้องถิ่นเสิร์ฟเป็นถ้วย

 • 10 ค็อกเทล จาก 10 ชาติ

  สูตรค็อกเทลในโลกนี้มีมากมายเกินกว่า 10,000 สูตร แล้วยังจะมีเพิ่มต่อไปเรื่อยๆ ตราบใดที่โลกนี้ยังมีบาร์เทนเดอร์ ทุกชาติที่ผลิตเหล้าเป็น รวมถึงชาติที่ไม่อนุญาตให้ผลิตเหล้า ถ้ามีเมืองสำคัญจนเป็นจุดขายของการท่องเที่ยว บาร์เทนเดอร์ก็จะนำชื่อเมืองหรือชื่อประเทศดังกล่าวมาตั้งชื่อค็อกเทลแก้วเด็ด             ฉบับนี้จึงขอนำ 15 สูตรค็อกเทล จาก 15 ประเทศมากระชับย่อเป็นการนำร่อง ดังนี้ 1.เนเธอร์แลนด์ (Netherlands) ประเทศกระเปี๊ยกเล็กๆ ในยุโรปเหนือแห่งนี้มีพื้นที่แค่ 41,525 ตารางกิโลเมตร เคยเป็นมหาอำนาจทางทะเลเมื่อศตวรรษที่ 17...

 • 15 ค็อกเทล สูตร Sloe Gin

  ผู้คนจำนวนไม่น้อยที่เข้าใจผิดๆ โดยคิดเอาเองว่า “เหล้าสโล จิน” (Sloe Gin) คือเหล้าตระกูล “จิน” (Gin) ประเภทหนึ่ง เพราะมีคำว่า Gin อยู่ในฉลากเหล้านั่นเอง

 • 15 ค็อกเทล สูตร Sambuca

  ในบรรดาเหล้าลิเคียว (Liqueurs) ทั้งหลายที่มีอยู่มากมายหลายประเภท และมีอยู่เยอะแยะนับไม่ถ้วนยี่ห้อ ก็มีลิเคียวประเภท “ซัมบูก้า” หรือ Sambuca นี่แหละที่หวานที่สุด

 • 10 ค็อกเทล สูตร Honey Liqueur

  “เหล้าน้ำผึ้ง” หรือ “Honey Liqueur” นั้น แม้จะมีผู้ผลิตอย่างจำกัด เพราะตลาดแคบ แต่วันนี้ก็ได้กลายเป็นแฟชั่นมีผลิตกันทั่วไป โดยเจ้าตำรับเหล้าน้ำผึ้งที่มีชื่อเสียงมีเพียงไม่กี่ชาติซึ่งน่าจะทำความรู้จักดังนี้

 • 10 ค็อกเทล บรั่นดีเยอรมัน

  บรั่นดี (Weinbrand) กำเนิดในปลายศตวรรษที่ 16 หรือปี ค.ศ.1588 โดยเกิดจากการร่วมมือของบุคคลสามฝ่าย ได้แก่ พระ ศัลยแพทย์ และช่างตัดผม ได้นำเฟอร์ติไฟด์ไวน์ (Fortified Wines) ซึ่งในภาษาเยอรมันเรียกว่า Vins Vine’s มาจากฝรั่งเศส แล้วผสมกับองุ่นของเยอรมันหมักเป็นส่า แล้วนำไปกลั่นเป็นเหล้าบรั่นดี ที่ชาวเยอรมันเรียกว่า Weinbrand ก่อนบรรจุขวดขายได้นำเหล้าที่กลั่นได้ไปบ่มในถังโอ๊กเป็นเวลาอย่างน้อย 6 เดือน...

 • 9 ค็อกเทลสูตร Wild Turkey

  ตำนานการผลิตวิสกี้ (Whisky) มีกำเนิดมากว่า 500 ปี โดยผู้ต้มกลั่นในยุคแรกในศตวรรษที่ 15 คือพระในวัดต่างๆ ของไอร์แลนด์และสกอตแลนด์ ซึ่งพระใช้วัตถุดิบประเภทธัญพืชต่างๆ ไปหมักและกลั่นเป็นเหล้าดีกรีสูง เพื่อนำไปดองยารักษาโรค