Life On Top

 • กินผลไม้ให้เป็น

  ใครชอบใช้ปากกัดผลไม้ต้องอ่านตรงนี้ ส่วนคนที่ไม่ชอบกัดก็ควรอ่านเช่นกัน เผื่อมีข้อมูลนำไปบอกญาติสนิทมิตรสหายถึงโทษภัยของการใช้ปากโดยไม่ยั้งคิด เมื่อไม่นานนี้ โฆษกกระทรวงสาธารณสุขออกมาบอกว่า ช่วงนี้ยังเป็นฤดูผลไม้ของประเทศไทย โดยผลไม้ทั่วไปนั้นมีทั้งชนิดที่กินได้ทั้งเปลือก เช่น ฝรั่ง ฯลฯ และชนิดต้องแกะเปลือกออกก่อนบริโภค เช่น ทุเรียน กล้วย ลำไย เงาะ ฯลฯ ที่ผ่านมาพบว่ายังมีคนไทยบางกลุ่มบริโภคผลไม้ไม่ถูกต้อง คือนิยมใช้ปากกัดเปลือกผลไม้แทนการใช้มือปอกหรือแกะเปลือกออก ทำให้เสี่ยงต่อการรับสารตกค้างที่ติดมากับเปลือกผลไม้ โดยเฉพาะเด็กๆ ผู้ปกครองควรเอาใจใส่เป็นพิเศษ เนื่องจากไม่ได้เรียนรู้หรือไม่ค่อยคำนึงถึงความปลอดภัยในเรื่องนี้ นอกจากนั้น ท่านโฆษกฯยังเล่าให้ฟังว่า...

 • ฝึกสมองให้ฟิตเสมอ

  มีแต่คนไม่มีสมองเท่านั้น ที่กล้าบอกว่าสมองไม่ใช่อวัยวะสำคัญของมนุษย์ เมื่อสมองมีความสำคัญ การดูแลรักษาสมองให้สามารถทำหน้าที่ได้อย่างมีประสิทธิภาพตลอดอายุขัยก็เป็นสิ่งสำคัญไม่ยิ่งหย่อนไปกว่ากัน เพื่อไม่ให้ถูกคุกคามจากโรคภัยไข้เจ็บเกี่ยวกับสมอง โดยเฉพาะโรคสมองเสื่อมหรืออัลไซเมอร์ ต่อไปนี้ คือ 8 วิธีง่ายๆ ในการฝึกสมองให้มีความฟิตอยู่เสมอ 1.ฝึกใช้มือข้างที่ไม่ถนัด :โดยเริ่มจากการทำกิจวัตรประจำวัน เช่น แปรงฟัน จากที่เคยใช้มือขวาก็เปลี่ยนมาใช้มือซ้าย ต่อไปก็ค่อยๆ เปลี่ยนเป็นกิจกรรมที่มีความซับซ้อนขึ้น เช่น เล่นกีฬา กินข้าว ฯลฯ วิธีนี้จะช่วยให้เซลล์สมองได้เรียนรู้ประสบการณ์ใหม่ๆ เพิ่มขึ้น 2.ฝึกโฟกัสสายตา:...

 • PENTHOUSE MAGAZINE February 2017

 • อาหารเสริมพลัง

  เน้นที่พลังทางกาย ไม่ใช่พลังทางเพศ เอาไว้กินก่อนหรือหลังการออกกำลังกาย ไม่ใช่การประกอบกิจกรรมบนเตียงนอน อาหาร 4 อย่างต่อไปนี้ หลายคนยอมรับว่าดี เรามีหน้าที่มาบอกต่อ ส่วนคุณก็ต้องลองนำไปพิสูจน์ด้วยตัวเอง 1. น้ำผึ้ง: การศึกษาเมื่อเร็วๆ นี้พบว่า อาหารที่มีส่วนประกอบของ “ฟรุกโตส” และ “กลูโคส” จะช่วยเสริมสร้างพลังงานในการทำกิจกรรมต่างๆ ได้มากกว่าอาหารที่มี “กลูโคส” เพียงอย่างเดียว และน้ำผึ้งคืออาหารที่มีส่วนประกอบทั้ง “ฟรุกโตส” และ...

 • ปัญหาสายตากับหน้าจอคอมพิวเตอร์

  จากอดีตถึงปัจจุบัน ยังไม่มีหลักฐานยืนยันแน่ชัดว่าจอคอมพิวเตอร์สามารถก่อให้เกิดอันตรายโดยตรงต่อดวงตาของคนเรา แต่อาจเกิดอาการด้านลบได้บ้างหากใช้อย่างไม่ถูกวิธีหรือไม่บันยะบันยัง เช่น ไม่สบายตาหรือเมื่อยลูกตา ซึ่งพบมากในกลุ่มที่ใช้คอมพิวเตอร์เป็นประจำ แม้จะไม่ใช่อาการที่มีอันตรายร้ายแรง แต่ก็ควรระมัดระวังเอาไว้ด้วย การตรวจสอบในห้องปฏิบัติการทางวิทยาศาสตร์พบว่า โดยทั่วไปจอคอมพิวเตอร์จะปล่อยรังสีออกมาทั้งรังสีเอ็กซ์  (X-ray) และรังสีอัลตร้าไวโอเล็ต แต่ปริมาณน้อยมากจนไม่สามารถทำให้เกิดอันตรายใดๆ ต่อดวงตาได้ ที่ผ่านมา หลายคนอาจหวาดกลัวว่าการนั่งหน้าจอคอมพิวเตอร์นานๆ จะทำให้เกิดต้อกระจก แต่นักวิทยาศาสตร์ตลอดจนจักษุแพทย์ยืนยันว่า ไม่เป็นเช่นนั้นแน่แม้จะนั่งทำงานหน้าจอคอมพิวเตอร์ไปตลอดชีวิต ถ้าจะเป็นก็ต้องมาจากสาเหตุอื่น เพราะในความเป็นจริง หลอดไฟฟลูออเรสเซนต์ (หลอดนีออน) ยังปล่อยรังสีอัลตร้าไวโอเล็ตออกมามากกว่าจอคอมพิวเตอร์ด้วยซ้ำไป นอกจากเมื่อยตา...

 • เตือนภัย…ก่อนป่วย

  ร่างกายไม่เคยใจร้ายกับคนเรา ก่อนการเจ็บป่วยถึงขั้นล้มหมอนนอนเสื่อหรือเข้าโรงพยาบาล ร่างกายมักส่งสัญญาณเตือนออกมาเสมอ เพื่อให้เรารู้ตัวว่าสิ่งที่ทำอยู่นั้นเป็นอันตราย หรืออย่างน้อยก็เป็นผลร้ายมากกว่าผลดี เพื่อให้เราลด ละ เลิก หรือปรับเปลี่ยนพฤติกรรมให้ถูกต้องเหมาะสม ก่อนจะเจอโรคภัยอันไม่พึงประสงค์ เรามีสัญญาณเตือนของร่างกายที่มีการรวบรวมไว้มาบอกกล่าว เพื่อให้ทุกคนลองนำไปพิจารณากับตัวเอง คนในครอบครัว รวมไปถึงคนที่คุณรักทุกๆ คน นอนหลับยากบ่อยๆ หรือต่อเนื่องกันหลายคืน ผิวพรรณหมองคล้ำ มีริ้วรอยและหยาบกร้าน เป็นกระหรือจุดด่างดำง่าย เป็นผดผื่นบ่อย ผมเสียหรือผมร่วง ปวดหัวบ่อยๆ และมีอาการข้างเคียงอื่นๆ เช่น...

 • อาหารเช้าลดโรค…บำรุงสมอง

  แทนที่จะติดทีวี…มาติดอาหารเช้ากันดีกว่า เพราะการกินอาหารเช้าช่วยป้องกันโรคหัวใจ และน้ำตาลในเลือดสูง ซึ่งเป็นอาการเตือนของโรคเบาหวาน นอกจากนี้ยังช่วยลดอาการอ่อนเพลียได้อีกด้วย จากผลการวิจัยคนที่กินธัญพืชไม่ขัดสีเป็นอาหารเช้าทุกวันนานกว่า 5 ปี พบว่ามีแนวโน้มอายุยืนขึ้น เพราะธัญพืชไม่ขัดสีมีสารต้านอนุมูลอิสระ ใยอาหาร และสารอาหารอื่นๆ ที่ช่วยลดความเสี่ยงโรคหัวใจ นอกจากนี้ยังช่วยลดคอเลสเตอรอลในเลือดและลดความดันโลหิต ส่งเสริมให้ร่างกายใช้กลูโคสและฮอร์โมนอินซูลินได้ดีขึ้น ธัญพืชที่มีโปรตีนถั่วเหลืองผสมจะให้ประโยชน์ต่อร่างกายเพิ่มขึ้น เพราะโปรตีนถั่วเหลืองช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลในเลือดได้ ส่วนอาหารที่มีองค์ประกอบของกรดโฟลิค วิตามินบี 6 และวิตามินบี 12 จะช่วยลดสารโฮโมซิสเตอีนในเลือดซึ่งเป็นอันตรายต่อหลอดเลือด นอกจากลดความเสี่ยงในการเกิดโรค อาหารเช้ายังเข้าไปช่วยเพิ่มพลังสมอง...

 • PENTHOUSE MAGAZINE December 2017

 • 10 วิธีสุขภาพดีโต้ลมหนาว

  หน้าหนาวคราวนี้ ไม่ว่าจะหนาวจัดในรอบหลายสิบปีเหมือนที่กรมอุตุนิยมวิทยาพยากรณ์ไว้หรือไม่ เราก็ควรดูแลสุขภาพและหาทางป้องกันตัวให้รอดพ้นจากโรคภัยไข้เจ็บที่มาพร้อมลมหนาวเหมือนทุกปีที่ผ่านมา และต่อไปนี้คือ 10 วิธีที่สามารถลดความเสี่ยงได้แน่ๆ ถ้าปฏิบัติตาม ไม่ว่าอากาศจะหนาวจัดหรือหนาวธรรมดา กรมอุตุฯ หน้าบานหรือหน้าแตก 1. รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ให้เพียงพอและครบหมู่ ดื่มน้ำมากๆ ออกกำลังกายสม่ำเสมอ พักผ่อนให้เพียงพอ และไม่ตรากตรำทำงานหนักเกินไป การรักษาสุขภาพให้สมบูรณ์แข็งแรง จะช่วยให้เราพร้อมสู้กับโรคภัยไข้เจ็บที่พบได้บ่อยในฤดูหนาว เช่น ไข้หวัด ไข้หวัดใหญ่ รวมไปถึงไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่ 2009 2. หลีกเลี่ยงการสูบบุหรี่...

 • PENTHOUSE MAGAZINE July 2018

 • ระวังโรคใหม่! “ภูมิคุ้มกันบกพร่องที่ไม่ใช่เอดส์”

  คนทั่วไปมักเข้าใจว่าโรคภูมิคุ้มกันบกพร่องจะต้องเกิดจากการติดเชื้อเอชไอวีหรือเชื้อเอดส์เท่านั้น แต่จริงๆ แล้วสามารถเกิดขึ้นได้หลายสาเหตุ อย่างโรคภูมิคุ้มกันบกพร่องที่ไม่ใช่เอดส์ซึ่งถือเป็นโรคใหม่ที่วงการแพทย์เพิ่งค้นพบ จากการวิจัยร่วมกันระหว่างแพทย์จากสถาบันสุขภาพแห่งชาติ ประเทศไทย สหรัฐอเมริกา และไต้หวัน ซึ่งผลการศึกษาในครั้งนี้เปรียบเหมือนกุญแจสำคัญ ที่ช่วยให้การรักษาของหมอเป็นไปอย่างถูกทิศทาง และแม่นยำ สามารถช่วยชีวิตผู้ป่วยให้รอดพ้นจากโรคร้ายได้มากขึ้น ศาสตราจารย์แพทย์หญิง เพลินจันทร์ เชษฐ์โชติศักดิ์ อาจารย์ประจำภาควิชาอายุรศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ ม.ขอนแก่น ในฐานะหัวหน้าทีมวิจัยกล่าวว่า โรคภูมิคุ้มกันบกพร่องที่ไม่ใช่เอดส์ถือเป็นโรคค้นพบใหม่ อาการทางคลินิกต่างจากโรคเอดส์ รวมถึงมีความคล้ายคลึงกับโรคพุ่มพวงหรือโรคเอสแอลอี แต่ว่าโรคพุ่มพวงนั้น ร่างกายจะสร้างแอนติบอดี้มายับยั้งเซลล์ไต ทำให้ไตผิดปกติไม่เกี่ยวข้องกับโรคติดเชื้อ แต่โรคภูมิคุ้มกันบกพร่องที่ไม่ใช่เอดส์...

 • อาหารกับการมีบุตร

  ที่ผ่านมา มีการพูดถึงอาหารบำรุงกาม หรืออาหารที่ช่วยเสริมสร้างสมรรถภาพทางเพศกันอยู่เสมอ แต่ข้อมูลต่อไปนี้เป็นผลจากการวิจัยใหม่ๆ ซึ่งน่าสนใจและเกี่ยวพันไปถึงความพร้อมในการมีบุตรของเพศชาย มากกว่าจะช่วยเสริมสร้างสมรรถภาพทางเพศเพียงอย่างเดียว โดยผลการศึกษาล่าสุดชี้ว่า การลดปริมาณกาแฟ แอลกอฮอล์ เนื้อแดง และเพิ่มการรับประทานผลไม้ จะทำให้คุณผู้ชายทั้งหลายมีภาวะพร้อมสืบพันธุ์หรือพร้อมจะมีบุตรมากขึ้น การศึกษานี้มาจากประเทศบราซิล จากผู้ชาย 250 คนซึ่งกำลังได้รับการรักษาเกี่ยวกับระบบสืบพันธุ์ พบว่าคนที่ดื่มแอลกอฮอล์และกาแฟ พร้อมกับรับประทานอาหารที่ไม่ให้คุณค่าต่อร่างกาย จะทำให้ภาวะการสืบพันธุ์มีประสิทธิภาพน้อยลง นอกจากนี้การมีน้ำหนักตัวสูงเกินมาตรฐาน และการสูบบุหรี่ยังทำให้อสุจิมีการเคลื่อนไหวน้อยลงด้วย นอกจากผลการวิจัยในบราซิล นิตยสาร Third Age...