MEN’s HEALTH

 • กินถูกวิธี…ลดเสี่ยงมะเร็ง

  ทุกวันนี้ มะเร็งเป็นโรคที่คร่าชีวิตคนไทยเป็นอันดับต้นๆ สาเหตุสำคัญมาจากการใช้ชีวิตที่ไม่ถูกสุขลักษณะ แม้แต่การกินก็ทำให้เสี่ยงได้ เราเลยมีการกินอย่างถูกวิธี 10 ข้อ มานำเสนอ เพื่อเป็นส่วนหนึ่งในการหลีกเลี่ยงโรคมะเร็ง 1.รับประทานอาหารให้ครบทั้ง 5 หมู่ ได้แก่ เนื้อสัตว์ชนิดต่างๆ แป้ง ข้าว เผือกมัน น้ำตาล ไขมัน และอาหารจำพวกผัก ผลไม้ ธัญพืช เป็นประจำ เพราะในผักและผลไม้บางชนิดมีสารที่มีฤทธิ์ยับยั้งการเกิดโรคมะเร็งได้ 2.ควบคุมดูแลรักษาน้ำหนักตัวให้อยู่ในเกณฑ์ปกติ...

 • วิ่งทุกวัน…ช่วยลดโรคและยืดอายุ

  หากคุณยังไม่เคยวิ่ง ไม่เคยคิดที่จะออกกำลังกายด้วยการวิ่ง หรือเคยวิ่งแต่มีเหตุให้ถอดใจมาไม่รู้กี่ครั้งต่อกี่ครั้ง ถึงเวลาต้องคิดใหม่ และรวบรวมแรงกายแรงใจออกมาวิ่ง เพราะผลวิจัยล่าสุดเผยว่า แค่วิ่งวันละ 5 นาทีเป็นประจำ จะช่วยลดความเสี่ยงโรคร้ายได้มากมาย แถมยืดอายุขัยได้ไม่ต่ำกว่า 3 ปี  ดัค ชูล ดี.ซี.ลี (Duck-Chul D.C. Lee) หัวหน้าทีมวิจัยและผู้ช่วยศาสตราจารย์คณะวิทยาศาสตร์การเคลื่อนไหว มหาวิทยาลัยไอโอวา ได้เก็บสถิติของผู้ใหญ่อายุระหว่าง 18-100 ปี จำนวน 55,137...

 • รู้จักไว้…จะได้ถอยห่างโรค MPS

  หลายคนอาจยังไม่เคยได้ยินชื่อโรค MPS (Myofascial Pain Syndrome) หรือ “โรคปวดกล้ามเนื้อเรื้อรัง และเนื้อเยื่อพังผืด” อาการของคนที่เป็นโรคนี้คือมี “จุดกดเจ็บ” สังเกตได้จากการใช้นิ้วคลำบริเวณกล้ามเนื้อที่มีอาการปวดอยู่นั้น จะพบก้อนนูนอยู่ภายใน และถ้ากดลงที่ก้อนนั้นจะปวดร้าวไปยังบริเวณอื่น ซึ่งเป็นที่น่าตกใจว่า สาเหตุส่วนใหญ่มาจากการ “นั่งทำงานหน้าจอเป็นเวลานาน” และโรคนี้มักจะพบในช่วงอายุ 31–50 ปี เสี่ยงมากกับคนไทยในยุคสังคม 4.0 มีคำถามว่า “โรค MPS กับ ออฟฟิศซินโดรม คือโรคเดียวกันหรือเปล่า” บางทฤษฎีบอกว่า “ใช่” เพราะทั้ง 2 โรคมีอาการคล้ายกัน คือ “ปวดกล้ามเนื้อ” แต่ในรายละเอียด “ออฟฟิศซินโดรม”...

 • โรคทันสมัย Text Neck Syndrome

  สำหรับคนที่กำลังเสพติดโทรศัพท์มือถือ ไม่ว่าจะท่องโลกโซเชียล ติดแชท หรือเล่นเกมอย่างหนัก แพทย์ได้ออกมาเตือนว่า การก้มหน้าเล่นโทรศัพท์มือถือเป็นเวลานาน ๆ นอกจากจะมีปัญหาด้านสายตา อาจส่งผลกระทบต่อคอ ไหล่ และกระดูกสันหลัง ทำให้เกิดความเสี่ยงเป็นโรค Text Neck Syndrome Text Neck Syndrome คือ “กลุ่มอาการปวดคอ” เจ็บปวดกล้ามเนื้อบริเวณคอ บ่า ไหล่ รวมไปถึงเกิดความเสื่อมของกระดูก ข้อต่อกระดูก...

 • นอนหลับอย่างมีคุณภาพ

  หลายคนอาจมีคำถามว่า “การนอนที่มีคุณภาพ จำเป็นต้องนอนให้ครบ 8 ชั่วโมงไหม?” คำตอบจากผู้รู้ก็คือ “เราสามารถนอนหลับพักผ่อนได้อย่างเพียงพอและมีคุณภาพ โดยไม่จำเป็นต้องนอนให้ครบ 8 ชั่วโมง” นอนเพียงแค่ 5-6 ชั่วโมง ก็สามารถตื่นขึ้นมาอย่างสดชื่น แต่มีข้อแม้สำคัญคือ “ต้องนอนหลับลึกเพียงพอเท่าที่ร่างกายต้องการ” อีกทั้งยังสำทับว่า “ตัวเลขการนอนหลับ 8 ชั่วโมง เป็นเพียงสถิติทั่วไป เราไม่จำเป็นต้องสร้างความกดดันให้ตัวเองขนาดนั้น” ตัวชี้วัดการนอนหลับอย่างมีคุณภาพ มีคนรวบรวมไว้หลายข้อ มาดูกันว่ามีอะไรบ้าง...

 • หัวล้านก่อนวัย…ไม่ตายแต่ไม่ควร

  หนุ่มๆ คนไหนที่สังเกตเห็นว่า เส้นผมของตัวเองเริ่มบางและขาดร่วงมากผิดปกติ ให้รู้ไว้เลยว่านั่นคือสัญญาณเตือนว่ากำลังเสี่ยงกับอาการ “หัวล้านก่อนวัย” ซึ่งปัญหานี้เกิดได้จากหลายปัจจัย ทั้งกรรมพันธุ์ อายุที่มากขึ้น สภาพแวดล้อม รวมไปถึงไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิต ทั้งหมดล้วนมีผลต่อสุขภาพเส้นผม หากยังละเลยอยู่ก็มีสิทธิ์หัวล้านได้ตั้งแต่ยังหนุ่ม และต่อไปนี้คือ 8 สาเหตุที่ทำให้ผมร่วงมาก จนก่อปัญหาหัวล้านก่อนวัยอันควร 1. ความอ้วน : ไขมันที่พอกพูนไม่ได้ส่งผลกระทบต่อรอบเอวเท่านั้น มันยังสร้างปัญหาให้กับเส้นผมและหนังศีรษะด้วย เนื่องจากความอ้วนจะทำให้ฮอร์โมนต่างๆ ในร่างกายเกิดความไม่สมดุล และสร้างปฏิกิริยาลูกโซ่ไปทั่วร่างกาย ส่งผลให้เส้นผมไม่แข็งแรง เส้นเล็กบอบบางและขาดร่วงง่าย...

 • ทำผิดมาตลอดชีวิต!! 7 พฤติกรรมเสี่ยงที่ทำให้หน้าอกเสียทรง สาวๆควรรู้ไว้ เพื่อไม่ให้เกิดปัญหา แชร์บอกต่อด่วน! (ภาพ)

  1.ใส่ชุดชั้นในผิดขนาด เพราะขนาดของคนเรานั้นไม่เท่ากัน ถ้าซื้อชุดชั้นในผิดอาจจะทำให้เกิดช่องว่างระหว่างผ้า ซึ่งอาจจะทำให้หน้าอกหย่อนคล้อย ไม่กระชับได้ รวมไปถึงการใส่ชุดชั้นในที่เเน่นจนเกินไป อาจจะทำให้หน้าอกเสียรูปทรงและาจเกิดมะเร็งเต้านมได้   2.ไม่ใส่สปอร์ตบราตอนออกกลังกาย แรงโน้มถ่วงของโลกอาจทำให้หน้าหย่อนคล้อยได้ โดยเฉพาะเวลาที่คุณสาวๆออกกำลังกาย ก็ต้องมีการกระเด้งกระดินเป็นธรรมดา หากไม่ใส่สปอร์ตบราที่ช่วยเก็บกระชับรักษาทรงหน้าอกให้ดีรับรองว่าหน้าอกหย่อนยานก่อนวัยอันควรเเน่ๆ 3.ชอบนอนคว่ำ ท่านอนอาจส่งผลกระทบกับรูปทรงของหน้าอกได้เช่นกัน โดยเฉพาะสาวๆที่ชอบนอนคว่ำ หน้าอกจะเกิดการกดทับ ซึ่งถ้าหากนอนคว่ำเป็นเวลานานๆ อาจจะทำให้หน้าอกบี้และเสียรูปทรงที่สวยงามได้   4.สูบบุหรี่ และดื่มแอลกอฮอล์จัด ถ้าคุณสาวๆไม่อยากหน้าอกหย่อนยานก่อนวัยอันควรละก็ ควรงดการสูบบุหรี่และดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ซึ่งมีสาเหตุให้หลอดเลือดบริเวณหน้าอกมีขนาดเล็กลงและไปลดไขมันที่ดีสะสมในหน้าอก...

 • โง่มาตั้งนาน!! 6 วิธีทำความสะอาดไมโครเวฟ ง่ายๆ ด้วยอุปกรณ์ใกล้ตัวภายในบ้าน ขจัดคราบหมดจดไร้ปัญหากวนใจ! รีบทำตามเลยด่วนๆ

  ปัญหาของคุณเเม่บ้านที่มักจะพบบ่อยสุดคือการทำความสะอาดไมโครเวฟที่ยาก ทั้งคราบที่ติดอยู่ซึ่งออกยากมาก วันนี้เรามีวิธีที่จะความสะอาดอย่างง่ายดาย ด้วย 6 วิธีนี้ 1.กระดาษทิชชูเปียก วิธีทำความสะอาดไมโครเวฟที่รวดเร็วและง่ายสุด ๆ ก็คือการใช้ทิชชู่เปียก เพราะเพียงแค่เรานำทิชชู่เปียกไปวางไว้ข้างในไมโครเวฟ แล้วอบด้วยความร้อนสูง ประมาณ 5 นาทีก็จะทำให้เราเช็ดคราบต่าง ๆ ออกได้ง่ายขึ้นแล้วค่ะ เพราะไอน้ำที่ระเหยจากทิชชูเปียกจะทำให้คราบสกปรกที่ฝังอยู่อ่อนตัวตัวลง และช่วยให้เช็ดคราบสกปรกออกได้ง่ายขึ้น จากนั้นก็ใช้ทิชชูเปียกและผ้าแห้งเช็ดตามอีกครั้งเพื่อความหมดจด   2. เบกกิ้งโซดา แน่นอนว่าตัวช่วยสารพัดประโยชน์อย่าง “เบกกิ้งโซดา”...

 • รีบๆหามาปลูกเลย!! “10 ต้นไม้” ปลูกเเล้วช่วยลดความเครียด ไร้ความกังวล พร้อม “ฟอกอากาศ” บ้านสวยงามไร้ที่ติ แชร์บอกต่อด่วนๆ!

  การใช้ชีวิตของผู้คนในปัจจุบันการทำงานมักจะมีความกดดันความเครียด ฉะนั้นเเล้วเราก็ควรที่จะหาอะไรมาช่วยทำให้เราสุขภาพจิตดี สดชื่น การปลูกต้นไม้นั้นก็ช่วยให้เราผ่อนคลายและช่วยทำให้อากาศภายในบ้านสะอาดบริสุทธิ์ บ้านสวยงามมากขึ้น 1.ว่านหางจระเข้ เหตุผลที่ควรปลูกว่านหางจระเข้ไว้ในบ้าน นอกจากจะสามารถนำเนื้อเจลใส ๆ มารักษาแผลผิวหนังผุพองได้แล้ว ยังช่วยลดความเครียด และฟอกอากาศได้ด้วย โดยสังเกตจากจุดสีน้ำตาลบนใบของว่านหางจระเข้ ปลูกโดยการแยกหน่อจากต้นที่สมบูรณ์มาปลูกลงในกระถางดินร่วนใส่ปุ๋ยคอกผสมขุยมะพร้าว ดูแลรดน้ำเล็กน้อย-ปานกลาง ตั้งกระถางให้โดนแดดรำไร เพื่อป้องกันความชื้นที่อาจทำให้เกิดเชื้อรา   2. เดหลี ดอกไม้รูปสวยแถมยังมีคุณสมบัติเพียบพร้อม เพราะช่วยฟอกสารท็อกซิน (Toxin) ให้เป็นอากาศสะอาดได้ วิธีการปลูกเริ่มจากนำดินร่วน...

 • รู้เอาไว้เลย!! เคล็ดลับวิธีดูแลดวงตา เวลาจ้องคอมนานๆ ผลลัพธ์ชัดเจน! ไร้กังวลใจ แชร์บอกต่อด่วน!

        อาการ ผู้ป่วยที่เป็นโรคคอมพิวเตอร์วิชั่นซินโดรม จะมีอาการตาเเห้ง แสบตา เคืองตา ปวดตา ตาพร่า เกิดภาพเบลอหรือภาพซ้อน ปวดศีรษะ และอาจจะมีอาการแพ้ร่วมด้วย การดูแลรักษาดวงตา หากคุณเป็นคนหนึ่งที่มีอาการดังกล่าวข้างต้น ควรปฏิบัติตามคำแนะนำเหล่านี้ปรับสภาพแวดล้อม เช่น ปรับทิศทางการเป่าของแอร์หรือพัดลม โดยไม่ให้เป่าเข้าตา พักสายตา การใช้ดวงตาเป็นเวลานาน ๆ โดยไม่ได้พักเลย ส่งผลให้เกิดอาการล้าและปวดตาตามมาได้ จึงควรพักสายตาบ้าง...

 • เจอทางสว่าง !! หมดปัญหา “นอนไม่หลับ” เผยเทคนิคง่ายๆช่วยให้หลับง่าย เพียง 1 นาทีเท่านั้น !! ลองทำดูแล้วจะติดใจ !!

  “การหายใจ” เพื่อให้หลับเร็วนี้ ซึ่งมีชื่อเรียกว่า “เทคนิคหายใจแบบ 4-7-8” คิดค้นโดย ดร. แอนดรูว์ วิลล์ จากอริโซน่า ซึ่งอาศัยวิธีการหายใจแบบเดียวกับการเล่นโยคะมาเป็นต้นแบบ วิธีนี้เป็นวิธีที่ง่าย สามารถทำได้ทุกที่ ทุกเวลา โดยไม่ต้องพึ่งพาอุปกรณ์ใดใดทั้งสิ้น….น่าสนใจมากใช่มั๊ยค่ะ ถ้าสนใจมาดูกันเลย…     ดร. แอนดรูว์ วิลล์ อ้างว่า เทคนิคหายใจแบบ 4-7-8 จะช่วยให้เราหลับภายในเวลา...

 • ห้ามพลาดเด็ดขาด!! “5 ท่าโยคะ” กำจัดโรคภัย ปราศจากความเครียด ผลลัพธ์ดีเกินคาด แชร์บอกต่อด่วน!

  เชื่อว่าหลาย ๆ คนรู้กันอยู่แล้วว่าท่าโยคะแต่ละท่ามีประโยชน์มากมาย แถมบางท่ายังทำตามได้ง่าย ๆ อย่างเช่น ท่าเด็กหมอบ (Child’s Pose) ที่แค่เรานั่งก้มตัวลงไปข้างหน้า ก็ช่วยมอบประโยชน์ดี ๆ ให้สุขภาพร่างกายได้อย่างคาดไม่ถึง ซึ่งถ้าใครอยากรู้ว่าท่านี้จะมีประโยชน์อะไรบ้าง วันนี้เราก็มีข้อมูลมาฝากค่ะ แต่ก่อนอื่นไปดูวิธีทำท่าเด็กหมอบที่ถูกต้องกันก่อนดีกว่า วิธีฝึกโยคะท่าเด็กหมอบ Balasana (Child’s Pose) 1. นั่งคุกเข่าเท้าชิดกัน เหยียดปลายเท้าและข้อเท้าไปด้านหลัง โดยนั่งบนส้นเท้า 2....

 • เคล็ดไม่ลับสุดอัศจรรย์!! “5 วิธีกำจัดขนคุด” โดยธรรมชาติ ไร้ปัญหากวนใจ ผลลัพธ์ที่สาวๆต้องร้องกรี๊ด! แชร์บอกต่อด่วน!

  วิธีกำจัดขนคุด ที่ช่วยให้สาว ๆ บอกลาปัญหาผิวหลังการโกนขนไปได้เลย ไม่ว่าจะเป็นขนคุด จุดแดง ผิวอักเสบ ก็สามารถรักษาได้ แค่ทำตามทั้ง 5 วิธีดังต่อไปนี้ สาวๆ หลายคนที่เคยโกนขนหน้าแข้ง ขนแขน หรือขนรักแร้ ต่างก็คงเคยประสบกับปัญหาเกิดผื่นแดง ตุ่มแดง และขนคุดตามมาอย่างแน่นอนใช่ไหมล่ะคะ นั่นก็เพราะว่า เมื่อขนถูกโกนในตำแหน่งที่ต่ำกว่าปากรูขุมขน เส้นขนก็มีโอกาสที่จะงอกโค้งงอลงไปในรูขุมขน แทนที่จะงอกออกมานอกรูขุมขน ก่อให้เกิดขนคุด และอาจเกิดการอักเสบบริเวณรูขุมขนนั้น ๆ...

 • ชาวเน็ตฮือฮาสนั่นโซเชียล!! ” 7 ผลไม้ลดเบาหวาน ” ทานเท่าไหร่ก็ไม่อ้วน คุณผู้หญิงต้องร้องว้าว! โดนใจสุดๆ แชร์บอกต่อด่วน! (ภาพ)

  การเลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ ก็ย่อมที่จะส่งผลดีด้านสุขภาพ โรคภัยไข้เจ็บก็จะได้ไม่มาเบียดเบียนเรา ผลไม้นั้นมีประโยชน์มาก ถ้าเราเลือกทานอย่างถูกวิธีก็ย่อมส่งผลที่ดีต่อร่างกาย วันนี้เราจะมาเเนะนำผลไม้ที่ทานเท่าไหร่ก็ไม่อ้วน เเละลดความเสี่ยงต่อการเป็นเบาหวานอีกด้วย 1. แอปเปิ้ล แอปเปิ้ลเป็นตัวเลือกแรกๆ ของผู้ที่อยากจะควบคุมน้ำหนัก เพราะนอกจากน้ำตาลน้อยแล้ว ยังมีกากใยสูง ช่วยเรื่องระบบขับถ่าย และมีวิตามินซี ป้องกันโรคหวัดได้อีกด้วย เคยได้ยินไหมคะ “An apple a day keeps the doctor away”...

 • “สาวๆ”รักสุขภาพ เชิญทางนี้! รู้หรือเปล่า? ถ้าดื่ม”คอลลาเจน”ทุกวัน! “นาน 8 สัปดาห์” จะเป็นอย่างไร? นี่คือผลลัพธ์ที่ออกมา…ตามไปดู !!

  คอลลาเจนในปัจจุบันนั้นเป็นผลิตภัณฑ์อาหารเสริมที่ฮิตกันอย่างมากในสาวรักสุขภาพ ที่ไม่ว่าจะรับประทานอะไรก็ต้องทานควบคู่กับคอลลาเจน คอลลาเจนที่นำมาบริโภคกันจะ มีแบบน้ำ แบบผง และ แบบฉีด แบบที่เห็นผลเร็วที่สุดในประมาณที่เท่ากัน ก็คงต้องเป็นแบบฉีดเนื่องจากเข้าถึงร่างกายได้โดยตรง แต่คอลลาเจนแบบฉีด เนื่องจากมีราคาแพงทำให้ ไม่เป็นนิยม ที่ตอนนี้เห็นขายกันอย่างเกลื่อนท้องตลาดในตอนนี้ก็จะเป็นคอลลาเจนแบบผง ที่ฮิตกันเหลือเกินมีหลากหลายยี่ห้อมาก เนื่องจากว่าทานง่าย สามารถนำมาผสมน้ำผลไม้แล้ว ดื่มได้เลย     ประโยชน์ของคอลลาเจน 1. คอลลาเจนช่วยเพิ่มความแข็งแรงและยืดหยุ่นของคอลลาเจนที่ชั้นผิวหนัง ป้องกันฝ้า จุดด่างดำ และ...

 • พลาดแล้วจะเสียใจ !! เผยเคล็ดลับทำ “ผมยืดตรง” เหมือนไปยืดผมถาวร ! แค่ทำตาม 4 อย่างนี้เท่านั้น รับรองฟิน เสียเงินไม่ถึง 100 บาท !!

  เป็นอีกปัญหาที่กลุ้มใจสำหรับคุณสาวๆสำหรับ “ผมหยักโศก” ไม่ตรงสลวยเหมือนสาวผมตรง บางคนใช้วิธีเข้าร้านทำผมเพื่อยืดผมถาวร เสียเงินไปกว่าหลักพันเพื่อแลกกับทรงผมเหล่านั้น วันนี้เราจึงนำเคล็ดลับ การยืดผมแบบธรรมชาติ ที่เสียเงินไปไม่ถึง 100 บาทแถมได้สุขภาพผมที่ดีอีกด้วย  เคล็ดลับดังกล่าวมีวัตถุดิบเพียง 4 อย่างเท่านั้นคือ น้ำมะนาว 4 ช้อนโต๊ะ น้ำมะพร้าว 1 ถ้วย น้ำมันมะกอก 2 ช้อนโต๊ะ แป้งข้าวโพด 3 ช้อนโต๊ะ...