หงอกก่อนวัย

ฉันกำลังเป็นแฟนกับชายหนุ่มคนหนึ่งซึ่งชอบผู้หญิงขนดกตรงเนินสามเหลี่ยม และเขาขอร้องให้ฉันหยุดแว็กซ์ขนตรงจุดนั้น เขาไม่รู้ว่าฉันเป็นผู้หญิงที่เจอปัญหาหงอกก่อนวัย ตอนนี้ฉันอายุแค่ 25 ปี แต่ผมเริ่มออกสีเทาถ้าไม่ได้ย้อมมันเอาไว้ ส่วนขนตรงนั้นฉันไม่รู้ว่าสีอะไรแน่ เพราะฉันทำให้มันเกลี้ยงเกลามานานแล้ว ไม่รู้ขนตรงนั้นจะเปลี่ยนเป็นสีเทาเหมือนกับเส้นผมที่หงอกก่อนวัยของฉันหรือเปล่า

ผู้คนส่วนใหญ่รู้ดีว่าผ้าม่านจะสีซีดก่อนพรมปูพื้นเป็นธรรมดา เช่นเดียวกับขนเพชรที่มักจะไม่ค่อยเปลี่ยนสีจนกว่าคนเราจะแก่เฒ่า ไม่ว่าผมบนหัวจะเริ่มเปลี่ยนเป็นสีเทาเมื่อไหร่ก็ตาม จริงอยู่ว่าทุกอย่างต้องมีข้อยกเว้น แต่ก็เป็นไปไม่ได้เลยที่จะบอกว่ามันเกิดขึ้นได้ยากเพียงใด เพราะที่ผ่านมาไม่มีหลักฐานทางวิทยาศาสตร์ เกี่ยวกับการสำรวจการเปลี่ยนเป็นสีเทาของขนเพชร
ช่วงเวลาและรูปแบบการเปลี่ยนเป็นสีเทาของเส้นผม ส่วนใหญ่ขึ้นอยู่กับพันธุกรรม และมีความแตกต่างหลากหลายมาก ซึ่งส่วนใหญ่แล้วเราจะไม่สามารถทำนายได้ว่า ผมของเราจะเริ่มหงอกเมื่อไหร่ แต่ลักษณะเฉพาะบางอย่างอาจสืบทอดมาทางพันธุกรรม ดังนั้นถ้าคุณอยากรู้จริงๆ ลองถามแม่ของคุณดู เธอจะบอกคุณได้ชัดเจนมากกว่าข้อมูลทางวิทยาศาสตร์เสียอีก
มีคนจำนวนหนึ่งที่พร้อมจะยอมรับความหงอกของเส้นผมตอนอายุ 20 หรือ 30 แต่การที่คุณปกปิดเป็นความลับมันน่าประหลาดใจมากกว่า เพราะมันเป็นเรื่องปกติธรรมดา แม้ว่าสิ่งนั้นจะเกิดกับคนผิวขาวมากกว่าคนผิวดำ การศึกษาทางวิทยาศาสตร์แสดงให้เห็นว่า ในหมู่คนผิวขาว ผมหงอกที่เกิดขึ้นช่วงอายุ 24-44 ปี เป็นเรื่องธรรมดา ขณะที่คนผิวดำมีแนวโน้มที่ผมจะหงอกตอนอายุระหว่าง 34-54 ปี ดังนั้นคำว่าผมหงอกก่อนวัยจึงใช้ได้กับคนผิวขาวอายุก่อน 20 ปี และคนผิวดำอายุก่อน 30 ปี เท่านั้น  ดังนั้นคนผิวขาวคนไหนก็ตามที่อายุย่าง 30 ควรเริ่มเปิดใจรับผมสีเทา มันเกิดขึ้นแน่ และถ้ามันเกิดขึ้นกับคุณ คุณก็ไม่ควรหวาดกลัวหรือปฏิเสธราวกับมันเป็นแมงมุมสำหรับคุณ ถ้าขนเพชรเกิดหงอกเช่นเดียวกับผมบนศีรษะ อย่าตกใจ คุณสามารถย้อมมันได้เสมอ ยาย้อมผม Betty Beauty มีผลิตภัณฑ์ที่ใช้สำหรับย้อมขนเพชรโดยเฉพาะ ไม่ว่าสีดำ น้ำตาล บลอนด์ น้ำตาลแดง ไปจนถึงสีอื่นๆ อีกมากมาย และการย้อมยังยุ่งยากน้อยกว่าการแว็กซ์ด้วยซ้ำไป