เซ็กซี่ 3 มุมโลก

สหรัฐอเมริกา

ผู้สร้างความเซ็กซี่: มาริลีน มอนโร

ปรากฏการณ์ความเซ็กซี่: มีรายงานข่าวออกมาว่า ที่เมืองชิคาโก นักท่องเที่ยวให้ความสนใจถ่ายภาพคู่กับรูปปั้น มาริลีน มอนโร “เซ็กซ์ซิมโบลตลอดกาล” ซึ่งมีความสูงกว่า 26 ฟุต ในท่าปิดกระโปรงที่กำลังปลิวขึ้นมาด้านบนเพราะแรงลม ซึ่งเป็นท่าทางจากภาพถ่ายที่ทำให้เธอโด่งดังมาตลอด แม้เธอจะเสียชีวิตไปนานแล้ว เชื่อกันว่ารูปปั้นขนาดใหญ่ชิ้นนี้จะกลายเป็นแลนด์มาร์คและสถานที่ท่องเที่ยวแห่งใหม่ของชิคาโก ที่จะดึงดูดผู้คนจากทุกมุมโลกให้ไปเยี่ยมชมจำนวนมาก

 

ยูเครน

ผู้สร้างความเซ็กซี่: กลุ่มฟีเมน

ปรากฏการณ์ความเซ็กซี่: สำนักข่าวต่างประเทศหลายแห่งได้ออกมาเผยแพร่ภาพการประท้วงด้วยการนุ่งน้อยห่มน้อยของสมาชิกกลุ่มฟีเมน (องค์กรสิทธิสตรียูเครน) บริเวณน้ำพุของจัตุรัสอินดิเพนเดนซ์ (independence square) เพื่อเรียกร้องให้รัฐบาลยุติการเก็บค่าธรรมเนียมการแบ่งปันน้ำร้อนให้ประชาชนในช่วงฤดูหนาว

ข่าวชิ้นหนึ่งรายงานเพิ่มเติมว่า เป็นเวลา 3 ปีมาแล้วที่กลุ่มฟีเมนออกมาประท้วงในเรื่องนี้ โดยเฉพาะสาวๆ นักศึกษาซึ่งเป็นสมาชิกส่วนใหญ่ของกลุ่ม เพราะพวกเธอไม่มีเงินมากพอจะติดตั้งเครื่องทำน้ำร้อน แม้ประชาชนบางส่วนจะยอมควักเงินของตัวเอง เพราะทนความหนาวของอากาศไม่ไหว

ในยูเครนนั้น การติดตั้งเครื่องทำน้ำร้อนต้องเสียค่าใช้จ่ายอย่างน้อย 100 ดอลลาร์สหรัฐ ยังไม่รวมค่าเดินท่อ เพราะประชาชนส่วนใหญ่ไม่มีเงินมากพอ และแม้การเก็บค่าธรรมเนียมของรัฐบาลจะราคาถูกมาก แต่พวกเขาเห็นว่าไม่ยุติธรรมเพราะรัฐบาลได้เงินจากพวกเขาไปแล้ว แต่รัฐบาลไม่ลงทุนอะไรเลยในการแจกจ่ายน้ำร้อนให้ประชาชน นับเป็นอีกครั้งที่มีการใช้เรือนร่างและความเซ็กซี่มาเรียกร้องความสนใจ และเป็นเครื่องมือในการประท้วงรัฐบาล

 

รัสเซีย

ผู้สร้างความเซ็กซี่: สาวๆ กลุ่มกองทัพปูติน

ปรากฏการณ์ความเซ็กซี่: เมื่อกลางเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา สำนักข่าวรอยเตอร์สรายงานว่า สาวๆ ผู้สนับสนุนอดีตประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน ได้ปล่อยคลิปโฆษณาเชิญชวนสาวๆ รัสเซียมาร่วมเปลื้องผ้าเพื่อแสดงพลังสนับสนุนปูตินให้กลับมาเป็นประธานาธิบดีอีกครั้ง

ในโฆษณาดังกล่าวมีภาพนักศึกษาสาวชื่อไดอาน่า กำลังเดินถือ iPad 2 ไปตามถนนในกรุงมอสโคว และพูดชื่นชมปูติน สรุปได้ทำนองว่า “ฉันคลั่งผู้ชายที่เปลี่ยนประเทศของเรา เขาเป็นนักการเมืองที่ดี เป็นผู้ชายที่วิเศษมาก เขาคนนั้นคือ วลาดิเมียร์ ปูติน แต่ขณะที่เขาเป็นที่นิยมชมชอบของประชาชนหลายล้านคน กลับมีบางคนเล่นสกปรกกับเขา อาจเป็นเพราะคนพวกนั้นเกลียดเขา หรือเพราะรู้ว่าตัวเองอ่อนแอก็เป็นได้”

จากนั้นไดอาน่าได้เดินไปพบเพื่อนที่นอนอาบแดดอยู่ริมน้ำ 2 คน ก่อนจะประกาศเจตนารมณ์ของตัวเอง สนับสนุนปูตินให้กลับมานั่งเก้าอี้ประธานาธิบดีอีกครั้ง ด้วยการใช้ลิปสติกสีแดงเขียนบนเสื้อกล้ามตัวเล็กจิ๋วว่า “ฉันจะเปลื้องผ้าเพื่อปูติน” ก่อนจะสวมเสื้อตัวจิ๋วนั้นแล้วฉีกเสื้อของตัวเอง พร้อมกับเชิญชวนสาวๆ ให้มาร่วมกันถอดเสื้อผ้าชิ้นใดชิ้นหนึ่งเพื่อแสดงพลังสนับสนุนปูติน แล้วถ่ายคลิปอัพโหลดลงในยูทูบ หากคลิปวิดีโอการเปลื้องผ้าของสาวคนไหนถูกใจกลุ่ม “กองทัพปูติน” มากที่สุด สาวคนนั้นจะได้รับ iPad 2 ที่ไดอาน่าถือในโฆษณาเป็นรางวัล

นับเป็นการใช้เรือนร่างและความเซ็กซี่ดำเนินกิจกรรมทางการเมืองอีกแบบหนึ่ง ซึ่งไม่ใช่การประท้วงรัฐบาลเหมือนในยูเครน แต่เป็นการสนับสนุนนักการเมืองให้กลับมามีอำนาจปกครองประเทศและจัดตั้งรัฐบาลอีกครั้งในอนาคต

ทั้งนี้ การเลือกตั้งประธานาธิบดีของรัสเซียจะมีขึ้นในเดือนมีนาคมปีหน้า (พ.ศ. 2555) ขณะที่หลายฝ่ายคาดว่า วลาดิเมียร์ ปูติน จะได้กลับมาดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีอีกครั้งแทน ดมีตรี เมดเวเดฟ ประธานาธิบดีคนปัจจุบัน โดยก่อนหน้านี้ปูตินเคยดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีมาแล้ว 8 ปี และเป็นที่ชื่นชอบของประชาชนเป็นอย่างมาก

ก็ต้องรอดูกันต่อไป ว่าความพยายามของสาวๆ กลุ่มกองทัพปูตินจะมีส่วนช่วยให้อดีตประธานาธิบดีที่พวกเธอชื่นชอบได้กลับมาครองตำแหน่งอีกครั้งหรือไม่