อาหารกับการมีบุตร

ที่ผ่านมา มีการพูดถึงอาหารบำรุงกาม หรืออาหารที่ช่วยเสริมสร้างสมรรถภาพทางเพศกันอยู่เสมอ แต่ข้อมูลต่อไปนี้เป็นผลจากการวิจัยใหม่ๆ ซึ่งน่าสนใจและเกี่ยวพันไปถึงความพร้อมในการมีบุตรของเพศชาย มากกว่าจะช่วยเสริมสร้างสมรรถภาพทางเพศเพียงอย่างเดียว โดยผลการศึกษาล่าสุดชี้ว่า การลดปริมาณกาแฟ แอลกอฮอล์ เนื้อแดง และเพิ่มการรับประทานผลไม้ จะทำให้คุณผู้ชายทั้งหลายมีภาวะพร้อมสืบพันธุ์หรือพร้อมจะมีบุตรมากขึ้น

การศึกษานี้มาจากประเทศบราซิล จากผู้ชาย 250 คนซึ่งกำลังได้รับการรักษาเกี่ยวกับระบบสืบพันธุ์ พบว่าคนที่ดื่มแอลกอฮอล์และกาแฟ พร้อมกับรับประทานอาหารที่ไม่ให้คุณค่าต่อร่างกาย จะทำให้ภาวะการสืบพันธุ์มีประสิทธิภาพน้อยลง นอกจากนี้การมีน้ำหนักตัวสูงเกินมาตรฐาน และการสูบบุหรี่ยังทำให้อสุจิมีการเคลื่อนไหวน้อยลงด้วย

นอกจากผลการวิจัยในบราซิล นิตยสาร Third Age จากสหรัฐอเมริกา ยังได้ตีพิมพ์บทความชิ้นหนึ่งสรุปเนื้อหาได้ว่า การบริโภคอาหารประเภทซีเรียลจะช่วยให้อสุจิมีความแข็งแรงและเคลื่อนที่ได้ดีขึ้น การกินผลไม้จะช่วยทำให้อสุจิเคลื่อนที่ได้ดีขึ้นเช่นกัน

นอกจากนี้ ผลการศึกษาจากมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ดยังพบว่า การรับประทานอาหารขยะหรือจังค์ฟู้ดส่งผลเสียต่อระบบสืบพันธุ์ของร่างกาย ส่วนอาหารที่จะช่วยให้ระบบสืบพันธุ์ในเพศชายดีขึ้น ได้แก่ ไข่ไก่ ปลาแซลมอน โยเกิร์ตรสธรรมชาติ ถั่ว ผลไม้ประเภทเบอร์รี่ มันเทศ บร็อคโคลี่ และหน่อไม้ฝรั่ง

รู้อย่างนี้แล้ว ใครที่อยากมีลูกไว้เชยชม ก็จงลดอาหารที่ควรลด และเพิ่มอาหารที่ควรเพิ่ม เพื่อให้เข้าใกล้เป้าหมายที่วางไว้ได้เร็วขึ้น