15 ค็อกเทล สูตร Sambuca

            ในบรรดาเหล้าลิเคียว (Liqueurs) ทั้งหลายที่มีอยู่มากมายหลายประเภท และมีอยู่เยอะแยะนับไม่ถ้วนยี่ห้อ ก็มีลิเคียวประเภท “ซัมบูก้า” หรือ Sambuca นี่แหละที่หวานที่สุด

ที่ระบุว่าเหล้า Sambuca เป็นลิเคียวที่หวานกว่าใคร เพราะหลักการทั่วไปของเหล้าลิเคียว ในปริมาณน้ำเหล้าหนึ่งลิตร จะมีน้ำตาลผสมอยู่ด้วย 150 กรัมขึ้นไป แต่เหล้าลิเคียวประเภท Sambuca ในปริมาณน้ำสุราหนึ่งลิตร จะมีน้ำตาลมากกว่า 350 กรัมขึ้นไป จึงเป็นเหล้า “หวานฉ่ำ” ระดับน้องๆ ไวน์โซแตร์น (Sauternes Wine) ของฝรั่งเศส และใกล้เคียงกับไวน์พอร์ท (Port Wine) ของโปรตุเกส

เหตุที่ Sambuca เป็นเหล้าลิเคียวที่หวานกว่าเหล้าลิเคียวทั้งหลาย เพราะจุดมุ่งหมายของการผลิตเหล้า Sambuca ตั้งแต่โบราณมาล็อกสเปกเป็น “เหล้ายาเพื่อสุขภาพ” และ “รักษาโรค” จึงมีรสขมของรากไม้ สมุนไพรต่างๆ รสหอมของเมล็ดผลไม้ และรสหวานฉ่ำของผลไม้ต่างๆ โดยเฉพาะกลิ่นรสของเมล็ดผลอานีส (Anise) เป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้และเพื่อให้เหล้าชนิดนี้ “ดื่มง่าย” และ “ดื่มอร่อย” ทำให้ทั้งคนป่วยและไม่ป่วยต่างติดใจในการดื่ม

Voldemort-1

ตำนานสุราระบุไว้ว่า คนกลุ่มแรกที่ผลิตเหล้ากลั่น (Spirits) เป็นตั้งแต่ทศวรรษ 900 คือชาวอาหรับหรือพวกมัวร์ (Moor) นั่นเอง แล้วในทศวรรษ 1000 พวกมัวร์ที่ไปตั้งหลักแหล่งในเกาะซิซิลี (Sicily) ซึ่งอยู่ภาคใต้ของอิตาลี ได้ทำการผลิตเหล้ากลั่นกันยกใหญ่ บางรายนำเหล้ากลั่นไปผลิตซ้ำด้วยการแต่งกลิ่นรสของเมล็ดอานีส และผสมเครื่องเทศสมุนไพร พร้อมกับเติมน้ำเชื่อมให้เกิดความหวานเพื่อง่ายต่อการดื่ม แล้วเรียกชื่อเหล้าที่ผลิตได้ว่า “เหล้ายาของมัวร์” หรือ “Zammu”

ครั้นกาลเวลาต่อมา ชาวอิตาเลียนในแคว้นอื่นๆ ได้มีการผลิตเหล้าชนิดนี้ขึ้นมาบ้าง แล้วได้เปลี่ยนชื่อจากเหล้า Zammu เป็นเหล้า Sambuca โดย Sambuca ในวันนี้มีทั้งประเภท White Sambuca ที่ไร้สี และ Dark Sambuca หรือ Black Sambuca ที่มีสำน้ำตาลเข้าจนดำคล้ายสีของเมล็ดกาแฟ

ปัจจุบันมีการผลิต Sambuca ทั่วโลก แต่ Sambuca ที่ดีที่สุดยังต้องเป็น Sambuca ของอิตาลี

Sambuca ของอิตาลีมีหลากหลายยี่ห้อ โดยสามยี่ห้อต่อไปนี้ดังระดับ World Class ได้แก่

1. Sambuca ยี่ห้อ Ramazzotti เป็น Sambuca ยี่ห้อที่ดังมาก นอกจากหอมกลิ่นเมล็ดอานีสที่ดีที่สุดจากแถบชายฝั่งทะเลเมดิเตอร์เรเนียนแล้ว ยังมีกลิ่นรสของสมุนไพรที่หอมหวานจับใจจนขายดีเป็นดันดับต้นๆ ของโลก Sambuca ตัวนี้มีแรงแอลกอฮอล์ 40 ดีกรี

2. Sambuca ยี่ห้อ Romana เป็น Sambuca ที่ผลิตในกรุงโรม ผู้ให้กำเนิดคือตระกูล Pallini ผลิตมาตั้งแต่ ค.ศ.1875 โดยระหว่างปี ค.ศ.1970-1980 เหล้ายี่ห้อนี้โด่งดังขึ้นมาเหมือนจุดพลุ จนถึงวันนี้ก็ยังเป็น Sambuca ขายดีอันดับหนึ่งของโลก เหล้าตัวนี้มีแรงแอลกอฮอล์ 42 ดีกรี

3. Sambuca ยี่ห้อ Vaccari Sambuca ตัวนี้มีนาย Arturo Vaccari เป็นผู้ให้กำเนิด โดยเค้าเป็นผู้สร้างเหล้าลิเคียวประเภทกลิ่นส้ม ยี่ห้อ Galliano จนโด่งดังเป็นอันดับต้นๆ ของโลกมาแล้ว เมื่อมาผลิต Sambuca ภายใต้ยี่ห้อ Vaccari ก็ประสบความสำเร็จอย่างงดงาม โดย Sambuca ตัวนี้มีแรงแอลกอฮอล์ 42 ดีกรี

การดื่ม Sambuca นั้น ปกติจะใช้เติมในกาแฟแทนน้ำตาล หรือบดเมล็ดกาแฟโรยบนแก้วน้ำเหล้า จะทำให้กาแฟหอมกลิ่นอานีสและสมุนไพร หรือทำให้เหล้า Sambuca หอมกลิ่นกาแฟ แล้วแต่ใครจะเอากาแฟเป็นตัวหลัก หรือเอาเหล้าเป็นตัวยืน

13140_l

ปัจจุบันได้มีบาร์เทนเดอร์คิดสูตรค็อกเทล โดยให้เหล้า Sambuca เป็นสุราหลักออกมานับไม่ถ้วนสูตร โดยมี 15 สูตรต่อไปนี้เป็น “สูตรยอดฮิต” ได้แก่

ค็อกเทล Sambuca สูตรที่ 1 The Action Contraction ใช้แก้ววิสกี้ทรงเตี้ยเป็นภาชนะ นำส่วนผสมต่อไปนี้ใส่เครื่องเชก น้ำแข็ง 4 ก้อน เหล้า Sambuca ขาว 40 มิลลิลิตร เหล้า Banana Liqueur 40 มิลลิลิตร เหล้า Peppermint Schnapps 40 มิลลิลิตร น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ เชกให้เข้ากัน รินเฉพาะน้ำใส่แก้ว เสิร์ฟได้

ค็อกเทล Sambuca สูตรที่ 2 AK-47 ใช้แก้ววิสกี้ทรงสูงเป็นภาชนะ ใส่น้ำแข็งลงไป 3 ก้อน ใส่เหล้า Sambuca 30 มิลลิลิตร เหล้า Apple Schnapps 30 มิลลิลิตร เหล้า Rum 30 มิลลิลิตร เหล้า Tequila 30 มิลลิลิตร เหล้า Tia Maria 30 มิลลิลิตร คนให้เข้ากัน เสิร์ฟได้

ค็อกเทล Sambuca สูตรที่ 3 Sambuca Slide ใช้แก้วค็อกเทลเป็นภาชนะ นำส่วนผสมต่อไปนี้ใส่เครื่องเชก น้ำแข็ง 4 ก้อน เหล้า Sambuca 80 มิลลิลิตร เหล้า Vodka 40 มิลลิลิตร ครีม 40 มิลลิลิตร เชกให้เข้ากัน รินเฉพาะน้ำใส่แก้ว เสิร์ฟได้

ค็อกเทล Sambuca สูตรที่ 4 Sambuca Surprise ใช้แก้วค็อกเทลเป็นภาชนะ นำส่วนผสมต่อไปนี้ใส่เครื่องเชก น้ำแข็ง 4 ก้อน เหล้า Sambuca 40 มิลลิลิตร เหล้า Crème de Cacao 40 มิลลิลิตร เหล้า Crème de Menthe 40 มิลลิลิตร เชกให้เข้ากัน รินเฉพาะน้ำใส่แก้ว เสิร์ฟได้

ค็อกเทล Sambuca สูตรที่ 5 Sambuca Roman Riot ใช้แก้วค็อกเทลเป็นภาชนะ นำส่วนผสมต่อไปนี้ใส่เครื่องเชก น้ำแข็ง 4 ก้อน เหล้า Sambuca 60 มิลลิลิตร เหล้า Galliano 40 มิลลิลิตร เหล้า Amaretto 40 มิลลิลิตร เชกให้เข้ากัน รินเฉพาะน้ำใส่แก้ว เสิร์ฟได้

ค็อกเทล Sambuca สูตรที่ 6 Italian Beauty ใช้แก้ววิสกี้ทรงสูงเป็นภาชนะ เติมน้ำแข็ง 3 ก้อน ใส่เหล้า Sambuca 50 มิลลิลิตร เหล้า Parfait Amour 25 มิลลิลิตร น้ำทับทิมสีเหลือง 25 มิลลิลิตร เติมน้ำสับปะรดจนเต็มแก้ว คนให้เข้ากัน เสิร์ฟได้

ค็อกเทล Sambuca สูตรที่ 7 Galaxy ใช้แก้ว Shot เล็กๆ เป็นภาชนะ ใส่เหล้า Sambuca 10 มิลลิลิตร ตามด้วยเหล้า Tequila 10 มิลลิลิตร เติม Tabasco 1 ช้อนชา ไม่ต้องคน ดื่มครั้งเดียวหมด

ค็อกเทล Sambuca สูตรที่ 8 Anise Almond Coffee ใช้แก้วกาแฟเซรามิกเป็นภาชนะ ชงกาแฟดำหนึ่งแก้ว เติมเหล้า Sambuca 10 มิลลิลิตร เติมเหล้า Amaretto 10 มิลลิลิตร เติมเหล้า Crème de Cacao ดำ 10 มิลลิลิตร คนให้เข้ากัน เสิร์ฟขณะร้อนๆ

ค็อกเทล Sambuca สูตรที่ 9 Café Romano ใช้แก้วกาแฟเซรามิกเป็นภาชนะ ชงกาแฟร้อนแบบที่คุณชอบหนึ่งแก้ว เติมเหล้า Sambuca 20 มิลลิลิตรลงในแก้วกาแฟ คนให้เข้ากัน เสิร์ฟขณะที่กาแฟยังร้อน

ค็อกเทล Sambuca สูตรที่ 10 Coma ใช้แก้วค็อกเทลเป็นภาชนะ นำส่วนผสมต่อไปนี้ใส่เครื่องเชก น้ำแข็ง 4 ก้อน เหล้า Sambuca 40 มิลลิลิตร เหล้า Grand Marnier 40 มิลลิลิตร เหล้า Coffee Liqueur 40 มิลลิลิตร เชกให้เข้ากัน รินเฉพาะน้ำใส่แก้ว เสิร์ฟได้

ค็อกเทล Sambuca สูตรที่ 11 Blue Slammer ใช้แก้ว Shot เล็กๆ เป็นภาชนะ ใส่เหล้า Blue Curacao 10 มิลลิลิตร เหล้า Sambuca ขาว 10 มิลลิลิตร เหล้า Vodka 10 มิลลิลิตร น้ำมะนาว 1 ช้อนชา ไม่ต้องคน เสิร์ฟได้

ค็อกเทล Sambuca สูตรที่ 12 Satan Drink ใช้แก้ว Shot เล็กๆ เป็นภาชนะ ใส่เหล้า Sambuca 10 มิลลิลิตร เหล้า Vodka 10 มิลลิลิตร เหล้า Cognac 10 มิลลิลิตร ซอส Tabasco 3 ช้อนชา คนให้เข้ากัน เสิร์ฟได้

ค็อกเทล Sambuca สูตรที่ 13 Dirty ใช้แก้วค็อกเทลเป็นภาชนะ นำส่วนผสมต่อไปนี้ใส่เครื่องเชก น้ำแข็ง 4 ก้อน เหล้า Sambuca 40 มิลลิลิตร เหล้า Tequila 40 มิลลิลิตร เหล้า Tia Maria 40 มิลลิลิตร ซอส Tabasco 2 ช้อนโต๊ะ เชกให้เข้ากัน รินเฉพาะน้ำใส่แก้ว เสิร์ฟได้

ค็อกเทล Sambuca สูตรที่ 14 Buca Bear ใช้แก้ว Shot เล็กๆ เป็นภาชนะ ใส่เหล้า Sambuca 15 มิลลิลิตร ใส่เหล้า Butteracotch-Schnapps 10 มิลลิลิตร เสิร์ฟได้ (ไม่ต้องคน)

ค็อกเทล Sambuca สูตรที่ 15 Ferrari ใช้แก้ว Shot เล็กๆ เป็นภาชนะ ใส่เหล้า Sambuca ดำ 15 มิลลิลิตร เหล้า Tia Maria 10 มิลลิลิตร ไม่ต้องคน เสิร์ฟได้